Máy nén khí Kobelco/ Bài Viết/ 0 comments

HƠI NƯỚC LUÔN CÓ TRONG KHÍ NÉN

Không khí luôn chứa hơi nước dù ít hay nhiều, lượng hơi nước này sẽ ngưng tụ thành dạng lỏng trong khí nén khí nhiệt độ xuống dưới điểm bão hòa - nhiệt độ hơi nước ngưng tự thành dạng lỏng. điểm nhiệt độ này còn được gọi là điểm sương. điểm sương là yếu tố quan trọng để xác định độ khô của khí nén. ( điểm sương càng thấp, khí nén càng khô)

Cùng với sự gia tăng các ứng dụng của khí nén và công nghệ mới sử dụng khí nén, là sự gia tăng nhu cầu sử dụng khí khô và sạch. Do đó, ngày nay máy sấy khí đã trở thành một thiết bị căn bản trong hệ thống khí nén.

CÁC VẤN ĐỀ DO NƯỚC TRONG KHÍ NÊN GÂY NÊN

Hơi ẩm tỏng khí nén được sử dụng trong các nhà máy sản xuất gây ra rất nhiều vấn đề cho các thiết bị sử dụng khí nén, van điện từ và động cơ khí hoặc thậm chí ảnh hưởng xấu đến sản phẩm và quá trình sản xuất. Trong rất nhiều năm, các vấn đề do hơi ẩm trong khí nén được xem như là điều tất yêu xảy ra và không thể tránh khỏi. Một số vấn đề do hơi ẩm gây ra:

  • Gây rỉ séc và tăng độ  mòn của các chi tiết chuyển động trong thiết bị sản xuất(nước cũng làm trôi dầu bôi trơn)
  • Đối với việc sơn sử dụng khí nén, hơi nước ảnh hưởng đến chất lượng màu, độ kết dính,..
  • Có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành sản xuất phụ thuộc vô hoạt động chính xác của thiết bị điều khiển bằng khí nén. Hỏng hóc có thể do rỉ séc, tắc nghẽn dẫn tới hủy hoại sản phẩm và tăng chí phí do dán đoạn sản xuất.
  • Đối với vùng lạnh, nước trong khí nén có thể đóng băng gây lỗi các thiết bị.
  • Gây ăn mòn các thiết bị sử dụng khí nén, gây lỗi vận hành và cuối cùng gây gián đoạn hoặc dừng hẳn dây chuyền sản xuất.

Trong hầu hết hệ thống khí nén, khí sạch và khô sẽ giúp giảm thiểu chi phí vận hành. Chất bẩn, nước và dầu trong khí nén sẽ tạo cặn, rỉ sé trên bề mặt đường ống dẫn khí và khớp nối, dẫn tới tăng độ tụt áp trên hệ thống dẫn khí, giảm hiệu suất của toàn hệ thống khí nén. Nước trong khí nén làm đẩy nhanh quá trình ăn mòn, rút ngắn thời gian sử dụng của thiết bị, ngoài ra các hạt tạo ra từ việc rỉ séc và ăn mòn có  thể gây nghẹt van, khớp nối và các thiết bị trên dây chuyền sản xuất.

Xi Lanh

VAN VÀ XI LANH 

Khí nén bẩn, ẩm ướt và chứa nhiều dầu gây đóng cặn và các cặn này theo khí nén đi tới các xi lanh khí nén, dẫn tới các phốt và vòng bi cần được bảo trì và sửa chữa thường xuyên hơn. Quy trình sản xuất bị chậm hoặc dừng hẳn là điều tất yếu. Nước trong khí nén làm trôi dầu bôi trơn trong xy lanh, giảm hiệu suất làm việc, mòn xi lanh. Cuối cùng ảnh hưởng trực tiếp năng suất sản xuất.
Hơi nước chảy vào các màng cao su trong van cũng có thể làm các chi tiết này cứng và vỡ. Trong dây chuyền sản xuất tốc độ cao, xi lanh bị kẹt hoặc hoạt động chậm có thể dẫn tới lãng phí chi phí sản xuất. Cung cấp khí nén sạch và khô giúp ngăn ngừa những vấn đề này.

THIẾT BỊ SỬ DỤNG KHÍ NÉN

Các máy dùng khí nén được thiết kế để hoạt động với khí sạch và khô tại một áp suất nhất định. Khí nén bẩn và ướt sẽ gây vận hành chậm, sửa chữa và thay thế linh kiện thường xuyên do các chi tiết bị hủy hoại nhanh. Nước cũng có thể làm trôi dầu bôi trơn, gây mòn thiết bị. áp suất giảm do nghẹt đường ống khí cũng gây giảm hiệu suất làm việc của máy móc cùng khí nén.

Khí nén được cấp đến máy phát, rờ le, bộ tích hợp, bộ chuyển đổi, lưu trữ, bộ hiển thị và đồng hồ đô yêu cầu phải sạch và khô. Một lượng nhỏ hơi nước đi vào các thiết bị này có thể gây lỗi thiết bị.  Hơi nước  và các hạt bẩn tạo ra từ quá trình ăn mòn cũng có thể hủy hoại thiết bị và gây nghẹt đường ống dẫn khí.
Thiết bị và bộ điều khiển bằng khí nén, nhà máy xử lý nước thải, nhà máy hóa dầu, sợi và các nhà máy sản xuất nói chung đều cần khí nén sạch và khô cho việc vận hành hiệu quả.

HƠI NƯỚC TRONG KHÍ NÉN ĐỐI VỚI SẢN PHẨM

Khí nén được sử dụng có các quá trình như trộn, di chuyển, làm sạch sản phẩm cần phải sạch và khô. Ví dụ, dầu và nước trong khí nén đươc sử dụng cho máy đan có thể gây ra các nốt nhỏ trên mũi kim đan. Khi sử dụng khí để thổi xơ vải hoặc vệ sinh sản phẩm vải, các chất ô nhiễm trong khí nén sẽ làm hư hỏng sản phẩm.

Nếu khí được sử dụng để thổi bình chứa trước khí đóng gói, hơi nước và dầu trong khí có thể làm ô nhiễm sản phẩm. Hơi nước trong khí điều khiển dây chuyền có thể dẫn tới trộn nguyên liệu sa i trong nhà máy làm bánh, pha trộn không chính xác trong sản xuất rượu, sơn có lẫn nước hoặc hỏng các sản thẩm thực phẩm.
Trong hoạt động của ngành in, khí nén được dùng để nâng và cố định giấy, do đó nếu khí nén chứa nước hoặc dầu có thê gây  ảnh hưởng đến độ dính của mực in lên giấy.
Ngoài ra đối với các băng chuyên hoạt động bằng khí nén  cho các sản phẩm như cốc giấy, xi măng, đô khô của khí nén là rất quan trọng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*