Máy nén khí Kobelco/ Bài Viết/ 0 comments

Tổng quan

Máy nén khí trục vít là loại máy nén khí được sử dụng phổ biến nhất trong công nghiệp. Với khả năng cung cấp khí nén liên tục cho các công việc đòi hỏi chính xác và ít tạo ra tiếng ồn.

Máy nén khí trục vít sử dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay và có mức tiêu thụ năng lượng rất thấp. Ngoài ra chúng được thiết kế để hoạt động 24/7 và có thể hoạt động trong nhiều năm khi được bảo dưỡng tốt.

Máy nén khí trục vít tạo ra khí nén như thế nào?

Bộ phận chính của máy nén khí trục vít là buồng nén. Buồng nén bao gồm 2 trục vít dạng xoắn ốc: trục vít đực và cái.

máy nén khí trục vít

Hai trục vít này được lồng vào nhau một cách chính xác. Trục vít đực và cái quay ngược chiều nhau, không khí được đưa vào các khoảng không giữa cặp trục vít và giảm thể tích dần theo chiều quay của chúng.

Chiều dài, độ dốc của trục vít và dạng cổng xả xác định tỷ số áp suất. Nguyên lý nén này đã được phát triển từ những năm 1930.

Bạn có thể theo dõi ảnh bên dưới để hiểu rõ quá trình nén này:

Các dạng máy nén khí trục vít

Có thể chia máy nén khí trục vít thành 2 loại phân biệt bởi sự hiện diện của dầu trong buồng nén.

Dạng có dầu:

Ở dạng này dầu được bơm vào buồng nén, tham gia cùng quá trình nén của không khí trong buồng nén. Sự xuất hiện của dầu có các chức năng: làm khí khe hở cực nhỏ giữa trục vít đực và cái; giải nhiệt một phần nhiệt của không khí trong quá trình nén.

Ngoài ra chuyển động quay của trục vít đực được truyền từ động cơ, trong khi đó chuyển động quay của trục vít cái được truyền từ trục vít đực, dầu cũng có tác dụng bôi trơn cho quá trình truyền động này.

Dạng không dầu:

Ở dạng này dầu không được bơm vào buồng nén. Cặp trục vít được đồng bộ hóa bởi các bánh răng bên ngoài nên khi quay không có sự tiếp xúc hay ma sát giữa trục vít đực và cái. Do đó không cần dầu để bôi trơn trong buồng nén.

Kỹ thuật gia công cơ khí chính xác cao tạo ra cặp trục vít có khe hở giữa trục vít đực và cái là rất nhỏ, giữ cho sự rò rỉ áp suất ở mức thấp.

Tuy nhiên, tỷ số áp suất nén bị hạn chế do sự chênh lệch nhiệt độ giữa khí vào và ra (trong buồng nén). Do đó loại không đầu thường được chế tạo với nhiều giai đoạn nén (cấp nén), thông thường có 2 buồng nén và dàn giải nhiệt giữa các giai đoạn nén này.

Bánh răng được truyền động và bôi trơn trong một khu vực riêng biệt với các biện pháp ngăn dầu đi vào buồng nén. Do đó, khí nén tạo ra hoàn toàn không chứa dầu.

KOBELCO là một trong số ít những nhà sản xuất có công nghệ để sản xuất máy nén khí trục vít không dầu.

Ưu điểm máy nén khí trục vít

  • Thiết kế với khả năng hoạt động liên tục 24/7, thích hợp với qui mô sản xuất liên tục
  • Độ ồn thấp
  • Dòng khí nén ra ổn định, không tạo xung
  • Khi nén ra có nhiệt độ thấp, do có thiết kế hệ thống giải nhiệt tối ưu
  • Nhiều dạng điều khiển tối ưu giúp tiết kiệm điện năng ( Biến tần, kết nối nhóm,.. )
  • Độ bền cao nếu được bảo dưỡng bảo trì đúng cách
  • Dải công suất máy nén khí trục vít rộng từ 1.5kW đến 300kW

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*