Máy nén khí Kobelco/ Bài Viết/ 0 comments

5 LƯU Ý TRƯỚC KHI MUA MÁY NÉN KHÍ NHẬT BÃI

Máy nén khí cũ (hay máy nén khí Nhật bãi) là một trong những lựa chọn hàng đầu đối với các xưởng sản xuất nhỏ, các nhà máy có quy mô và vốn đầu tư ban đầu hạn chế. 

máy nén khí cũ

Ưu điểm hàng đầu của máy nén khí cũ là "Giá rẻ". Tuy nhiên, để mua được máy nén cũ đúng nghĩa "Rẻ" và "Tốt" còn phụ thuộc vào yếu tố "may mắn" và kinh nghiệm trong lĩnh vực máy nén khí.

Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để chọn mua được máy nén khí cũ tốt và đúng theo nhu cầu của bạn là nhờ một người quen biết có kinh nghiệm về kỹ thuật trong lĩnh vực máy nén khí chọn hộ. Nếu không bạn hãy đọc những lưu ý dưới đây trước khi chọn mua máy nén khí nhật bãi.

1. Xác định nhu cầu sử dụng khí nén của bạn

Việc đầu tiên trước khi đầu tư máy nén khí đó là xác định nhu cầu sử dụng khí nén của bạn như thế nào. Hai yếu tố quan trọng cần xác định đó là: lưu lượng khí sử dụng ( m3/min) và áp suất khí nén (bar hay Mpa). 

+ Lưu lượng khí (m3/min): tổng lưu lượng khí sử dụng của các thiết bị trong nhà máy

+ Áp suất làm việc (bar): áp suất tối thiểu cần thiết để mọi thiết bị trong nhà máy hoạt động hiệu quả.

Từ hai yếu tố trên xác định được công suất máy nén khí cần mua. Các công suất máy nén khí phổ biến như: 11kW (15Hp), 15kW (20Hp), 22kW (30HP), 37kW (50HP), 55kW (75HP), 75kW (100HP),..

2. Tìm nơi bán máy nén khí nhật bãi uy tín lâu năm

Đến các địa điểm chuyên bán máy nén khí cũ có kèm dịch vụ sửa chữa và bảo hành. Vì máy cũ đa phần rất hay bị lỗi và hỏng hóc trong quá trình sử dụng, nên sẽ yên tâm hơn nếu bạn mua từ các đơn vị lâu năm, có kinh nghiệm sửa chữa các "bệnh" của máy nén khí cũ.

Ngoài ra, sau khi trang bị máy nén khí và chạy máy một thời gian, bạn cũng sẽ cần làm bảo trì định kỳ máy như: thay lọc hút, lọc tách dầu, dầu máy nén khí ,.. bạn có thể mua vật tư chính hãng (tuy nhiên thường chỉ có các nhà cung cấp chính hãng mới bán vật tư chính hãng).

Đa số, nếu đã dùng máy cũ sẽ thay thế vật tư giá rẻ tương đương (loại 1, loại 2,..) có xuất xứ Trung Quốc. (lưu ý vật tư kém chất lượng sẽ làm giảm tuổi thọ máy)

3. Kiểm tra máy

  • Kiểm tra ngoại quan: vỏ máy, các chi tiết bên trong máy như động cơ, bình tank dầu, giàn dải nhiệt, lọc tách, các đồng hồ đo áp suất bên trong nếu có,..
  • Kiểm tra năm sản xuất máy: trên name plate máy nén khí (một số trường hợp bên bán máy tự in, hoặc bỏ hẳn do năm sản xuất quá lâu), để chắc chắn bạn kiểm tra thêm năm sản xuất trên name plate động cơ. Chọn máy có năm sản xuất gần nhất có thể.
  • Kiểm tra trên nameplate các thông số như Lưu lượng (Air Flow m3/min), Áp suất tối đa (max. Pressure), Công suất (motor power) có đáp ứng đủ các nhu cầu của bạn chưa.
  • Kiểm tra số giờ máy chạy (runing hour): số giờ máy chạy càng ít máy còn càng mới

4. Kiểm tra yêu cầu nguồn điện của máy nén khí cũ

Đa phần các dòng máy nén khí trục vít cũ hiện nay đều là các dòng máy nén khí Nhật bãi hay máy nén khí nội địa Nhật. Mà hệ thống điện của Nhật khác hẳn so với Việt Nam, nên bạn cần lưu ý hai yếu tố quan trọng dưới đây:

  • Điện Áp:(220v/3pha hay 380V/3 pha) Máy nén khí bãi Nhật các dòng cũ thường có điện áp 220V (3 pha), trong khi đó điện 3 pha ở nước ta là 380V, nên nếu bạn đã ưng ý máy cũ 220V thì sẽ tốn thêm chi phí mua thêm bộ biến áp 3 pha.
  • Tần số dòng điện (60Hz hay 50Hz): Hệ thống điện bên Nhật phổ biến với tần sô 60Hz nên đa số các máy nén khí bãi được thiết kế tương thích với tần số này. Tuy nhiên, hệ thống điện Việt Nam chỉ có tần số 50 Hz, nên khi sử dụng máy nén khí có tần số 60Hz sẽ không hiệu quả. 
  • Dùng động cơ thiết kế 60Hz với dòng điện 50Hz sẽ không hiệu quả như thế nào: Công suất động cơ 60Hz sẽ giảm khoảng 17% khi chạy điện 50 Hz. Khi đó lựu lượng khí của máy nén cũng giảm tương ứng. 
  • Xem thêm khác biệt giữa động cơ 60Hz và 50Hz (Link)

>>> KHÔNG NÊN CHỌN MÁY NÉN KHÍ CŨ CÓ NGUỒN ĐIỆN 220V/3pha/60Hz <<<

5. Kiểm tra lưu lượng khí thực tế còn lại của máy nén khí cũ.

Máy nén khí Nhật bãi thường hiệu suất máy giảm rất nhiều, máy nào còn mới thì lưu lượng khí còn 70-80%. Các máy cũ hơn có thể chỉ còn 50%.

Bạn có thể tham khảo phương pháp đơn giản kiểm tra lưu lượng khí còn lại của máy nén khí cũ ở link sau: kiểm tra lưu lượng máy nén khí

Khi đã có được lưu lượng máy nén khí cũ, bạn có thể làm một phép tính đơn giản để so sánh liệu đầu tư máy nén khí cũ có lợi về mặt kinh tế hơn so với máy nén khí mới không.

Máy nén khí cũ sẽ "THỔI" tiền của bạn như thế nào?

  • Nhu cầu lưu lượng khí thực tế của nhà máy bạn: 6 m3/min (tương đương công suất máy nén mới 37kW) 
  • Bạn tìm mua được máy nén khí cũ đáp ứng vừa đủ lưu lượng khí này. Tuy nhiên công suất máy nén khí cũ lên tới 55kW (hiệu suất máy chỉ còn chưa tới 70%)
  Máy nén khí Cũ 55KWMáy nén khí mới 37 KW
Lưu lượng khí (m3/min) 6 m3/min6 m3/min
Công suất động cơ (kW)5537
Số giờ máy chạy 1 năm (giờ/năm)6000 6000
Điện năng tiêu thụ hàng năm (kWh)330,000 kWh220,000 kWh
Tiền điện cho máy nén khí hàng năm (0.08 USD/kWh)26,400 USD/năm17,760 USD/ năm
Chênh lệch tiền điện giữa máy mới và cũ hàng năm8,640 USD

 

Như bạn có thể thấy ở đồ thị bên, chi phí đầu tư cho máy nén khí chỉ chiểm khoảng 5% chi phí vong đời của máy. Trong đó, chi phí điện năng vẫn là khoản chi trả lớn nhất theo thời gian.

Ngoài ra, khi trang bị máy nén khí Nhật bãi kém chất lượng bạn sẽ còn phải gánh thêm nhiều chí phí như: Chi phí gián đoạn sản xuất do máy gặp sự cố (chậm tiến độ sản xuất, chi phí nhân công,..), Chi phí sửa chữa thường xuyên.

Nếu bạn đang tìm máy nén khí Nhật Bãi chất lượng tốt hoặc cần tham khảo thêm giá máy nén khí Kobelco mới. Liên hệ:  Mr. Tú 0916 489 944

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*