Máy nén khí Kobelco/ Bài Viết/ 0 comments

ĐIỂM SƯƠNG LÀ GÌ?

Phép đo phổ biến nhất để xác định hàm lượng nước trong khí là điểm sương. Nhiệt độ điểm sương là nhiệt độ mà tại đó khí bão hòa với hơi nước và xuất hiện hiện tượng đọng nước. Hay nói một cách đơn giản, đó là nhiệt độ mà "sương" hình thành. Điểm sương luôn được xác định bằng nhiệt độ. 

Ví dụ: Một luồng khí có điểm sương là 10 độ C thì chỉ khi nào nhiệt độ của luồng khí đó dưới 10 độ C thì hơi nước ttrong luồng khí đó sẽ ngưng tụ thành dạng lỏng.

Ví dụ thực tế: khi để một lon nước ngọt lạnh bên ngoài, thì xung quanh lon nước ngọt có xuất hiện các giọt nước. Điều này do nhiệt độ điểm sương của không khí xung quanh cao,ví dụ 28 độ C. Do đó khí đặt lon nước lạnh khoảng 15 độ C thì hơi nước trong không khí sẽ ngưng tụ thành giọt nước bám xung quanh thành lon.

ĐIỂM SƯƠNG CÀNG THẤP KHÍ CÀNG KHÔ

điểm sương

NHIỆT ĐỘ ĐIỂM SƯƠNG TRONG KHÍ NÉN

Cũng tương tự như giải thích phía trên. Điểm sương trong khí nén chính là nhiệt độ mà tại đó hơi nước trong khí nén bắt đầu ngưng tụ thành dạng lỏng. 

Ví dụ: Một luồng khí nén có nhiệt độ điểm sương là 5 độ C, thì chỉ khi nào luồng khí nén đó giảm nhiệt độ xuống 5 độ C thì mới xuất hiện nước ở dạng lỏng. 

Điểm sương tại áp suất (Pressure Dew Point- PDP) là điểm sương của khí nén tại một áp suất nhất định. Nhiệt độ điểm sương trong khí nén đánh giá độ khô của khí nén sau khi đi qua máy sấy khí.

Cần phân biệt rõ giữa điểm sương tại áp suất khí nén (Pressure Dew Point - PDP) và Điểm sương tại áp suất khí quyển 1 bar ( Atmosphere Dew Point - ADP). 

Hướng dẫn xác định nhiệt độ điểm sương cần thiết cho hệ thống khí nén:

  1. Dựa trên yêu cầu về nhiệt độ điểm sương của các thiết bị sản xuất (nếu có) hoặc yêu cầu  đặc biệt về độ khô của khí nén khi tiếp xúc với sản phẩm.
  2. Xác định nhiệt độ thấp nhất trong năm tại khu vực nhà máy của bạn có thể đạt. Ví dụ: khu vực miền Bắc Việt Nam, nhiệt độ vào mùa đông có thể thấp hơn 10 độ C, nên phải chọn nhiệt độ điểm sương thấp hơn 10 độ C.
  3. Xác định nhiệt độ môi trường thấp nhất tại khu vực đường ống dẫn khí nén đi qua. ( Ví dụ: nếu đường ống của bạn có đi vào phòng lạnh, hoặc đi ngay bên dưới  họng máy lạnh)

Lưu ý: Nhiệt độ điểm sương của khí nén phải thấp hơn nhiệt độ môi trường đường ống dẫn khí đi qua. 

Cách đạt được nhiệt độ điểm sương của khí nén tương ứng:

Xem thêm: Bảng độ ẩm bão hòa theo nhiệt độ

Bảng độ ẩm tối đa theo nhiệt độ điểm sương

Bảng chuyển đổi giữa Điểm sương khí nén (PDP) và điểm sương khí quyển (ADP)

Bảng điểm sương

Chuyển PDP sang ADP

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*